วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

พะแนงไก่

พะแนงไก่



   อาหารไทยที่คุณ หรือใครก็ทำได้ สมุนไพรหลากหลาย คลุกเคล้าปรุงรสแสนอร่อย

ส่วนผสม 
เนื้อไก่ 300 กรัม
มะพร้าวขูด 250กรัม
ใบมะกรูด2ใบ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา2กิ่ง
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1ช้อนโต๊ะ
   
เครื่องแกง
พริกแห้ง5เม็ดเล็ก
หอมแดง5หัว
กระเทียม 10กลีบ
ข่า 1ช้อนชา
ตะไคร้1ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1ช้อนชา
พริกไทย 5เม็ด
เกลือ1ช้อนชา
กะปิ1ช้อนชา
   
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก
2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย
3.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน
4.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน
แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ


ชมการทำพะแนงไก่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น