วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่


จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่ ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง


 
ส่วนผสมหลัก
เนื้อไก่500กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน200กรัม
กะทิ1,000กรัม
หัวกะทิ250กรัม
มะเขือพวง400กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว ,แดง30กรัม
ใบโหระพา40กรัม
ใบมะกรูด2กรัม
น้ำตาลปี๊บ30กรัม
น้ำปลา80กรัม
   
   
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนู30กรัม
พริกชี้ฟ้า10กรัม
ตะไคร้15กรัม
ข่า7กรัม
ผิวมะกรูด8กรัม
กระเทียม60กรัม
ลูกผักชี5กรัม
หัวหอม40กรัม
ยี่หร่า2กรัม
พริกไทย3กรัม
รากผักชี5กรัม
ใบโหระพา20กรัม
กะปิ10กรัม
เกลือ5กรัม
น้ำมัน150กรัม
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs. สำหรับรับประทาน 8 ที่


วิธีทำ
  • โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้
  • แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก
  • ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า

วีดีโอการทำแกงเขียวหวานไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น