แกงเขียวหวานไก่
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่ ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง
ส่วนผสมหลัก | ||
เนื้อไก่ | 500 | กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน | 200 | กรัม |
กะทิ | 1,000 | กรัม |
หัวกะทิ | 250 | กรัม |
มะเขือพวง | 400 | กรัม |
พริกชี้ฟ้าเขียว ,แดง | 30 | กรัม |
ใบโหระพา | 40 | กรัม |
ใบมะกรูด | 2 | กรัม |
น้ำตาลปี๊บ | 30 | กรัม |
น้ำปลา | 80 | กรัม |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง | ||
พริกขี้หนู | 30 | กรัม |
พริกชี้ฟ้า | 10 | กรัม |
ตะไคร้ | 15 | กรัม |
ข่า | 7 | กรัม |
ผิวมะกรูด | 8 | กรัม |
กระเทียม | 60 | กรัม |
ลูกผักชี | 5 | กรัม |
หัวหอม | 40 | กรัม |
ยี่หร่า | 2 | กรัม |
พริกไทย | 3 | กรัม |
รากผักชี | 5 | กรัม |
ใบโหระพา | 20 | กรัม |
กะปิ | 10 | กรัม |
เกลือ | 5 | กรัม |
น้ำมัน | 150 | กรัม |
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs. สำหรับรับประทาน 8 ที่ |
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้
- แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก
- ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า
วีดีโอการทำแกงเขียวหวานไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น